160-162 Lê Hồng Phong, P.3, Q.5, TP.HCM
Thời gian khám bệnh từ 08h00 - 20h00 Tất cả các ngày, không nghỉ lễ tết

028 3924 2222

Hotline miễn phí

Tư Vấn Trực Tuyến

Bác sĩ trả lời thắc mắc

Đặt Hẹn Online

Ưu tiên khám trước

Mục Đích Tiến Hành Xét Nghiệm HbsAg Là Gì ?

Đánh giá 10 / 10
Ngày đăng Thứ hai, 28/05/2018 - Lượt xem 1244

         Khi nhắc đến xét nghiệm viêm gan B người ta thường nhắc nhiều đến chỉ số xét nghiệm hbsag như hạng mục quan trọng trong chẩn đoán viêm gan B. Vậy xét nghiệm hbsag là gì? Định lượng hbsag bao nhiêu là ổn định? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây.

Tham khảo thêm:

► Đau Hạ Sườn Phải Có Phải Biểu Hiện Cảnh Báo Viêm Gan B Không

► Những Lý Do Khiến Bạn Bị Mắc Viêm Gan Siêu Vi B

Xét nghiệm HbsAg là gì? Mục đích tiến hành xét nghiệm HbsAg

         HbsAg là tên viết tắt chỉ kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B, xét nghiệm HbsAg là một trong số những xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh khan có nhiễm virus viêm gan B hay không.

         HbsAg là tên viết tắt chỉ kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B, xét nghiệm HbsAg là một trong số những xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh khan có nhiễm virus viêm gan B hay không.

●  Trong trường hợp bệnh nhân có kết quả chỉ số xét nghiệm HbsAg dương tính (+) đồng nghĩa với trong máu của bệnh nhân có virus viêm gan B tồn tại.

●  Với kết quả HbsAg âm tính (-) tức người đó không có sự xuất hiện của virus viêm gan B trong máu và không nhiễm bệnh.

chỉ số xét nghiệm hbsag

         HbsAg là tên viết tắt chỉ kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B, xét nghiệm HbsAg là một trong số những xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh khan có nhiễm virus viêm gan B hay không. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là tất cả khi có không ít trường hợp xét nghiệm cho kết quả dương tính giả, tức bệnh nhân không mắc viêm gan B nhưng kết quả vẫn là dương tính. Bệnh nhân cần thiết thực hiện thêm một số xét nghiệm cần thiết khác để kiểm nghiệm độ chính xác.

         Cùng với kết quả dương tính giả, thì trường hợp âm tính giả cũng thường xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu đến từ lỗi kỹ thuật hoặc các xét nghiệm có độ nhạy cảm thấp, khó phát hiện những bệnh nhân có nồng độ HbsAg thấp.

Chỉ số HbsAg bao nhiêu là bình thường?

         Thông thường, khi làm xét nghiệm HbsAg >1.0 S/SO tương ứng với dương tính, chỉ số HbsAg < 1.0/ SO đồng nghĩa với âm tính.

         Chỉ số là thuật ngữ kỹ thuật, được dùng để phân biệt âm tính và dương tính. Khi chỉ số này > 1 có nghĩa vượt quá ngưỡng và là dương tính, còn < 1 nhỏ hơn ngưỡng cho phép là âm tính.

         Với xét nghiệm định lượng HbsAg, có thể cho biết được lượng kháng nguyên vỏ của virus viêm gan B. Đây là xét nghiệm được sử dụng chủ yếu với mục đích đánh giá, theo dõi hiệu quả điều trị của bệnh nhân. Xét nghiệm HbsAg không có giá trị tiên lượng tức nồng độ cao không có nghĩa là bệnh nặng và ngược lại. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị viêm gan B, xét nghiệm này được sử dụng như một thông số theo dõi, khi nồng độ giảm dần tương ứng với khả năng sạch HbsAg rất cao.

         Bệnh nhân cũng đặc biệt lưu ý thêm, xét nghiệm HbsAg chỉ có thể nhận biết bệnh nhân mắc viêm gan B không, chứ không thể xác định được tình trạng bệnh, khả năng lây lan hay việc có cần điều trị hay chưa... để có thêm cơ sở kết luận chính xác hơn, bệnh nhân cần thực hiện thêm các xét nghiệm viêm gan B khác theo sự chỉ định của bác sĩ.

Xét nghiệm viêm gan B nhanh chóng, chính xác tại Phòng khám Gan Hồng Phong

         Các xét nghiệm viêm gan B nói chung mà đặc biệt là xét nghiệm HbsAg nói riêng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc nhận biết và điều trị căn bệnh này. Chính vì vậy, mỗi bệnh nhân cần ý thức và sớm thực hiện xét nghiệm ngay khi có những dấu hiệu viêm gan b đầu tiên.

         Để đảm bảo cho độ chính xác cao, thời gian nhận kết quả xét nghiệm nhanh chóng, không cần chờ đợi lâu bệnh nhân nên đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để được thăm khám và thực hiện xét nghiệm. Phòng khám Gan Hồng Phong là một trong số những địa chỉ bạn có thể an tâm khi lựa chọn.

         Là một cơ sở chuyên khoa gan chính quy, phòng khám Hồng Phong không chỉ điều trị mà còn là cơ sở chuyên thực hiện các xét nghiệm tầm soát, chẩn đoán bệnh gan chính xác và nhanh chóng trong đó có xét nghiệm viêm gan B.

phòng khám hồng phong

✜   Phòng khám luôn chú trọng đầu tư hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại, được nhập khẩu từ nước ngoài, giúp phát hiện bệnh chính xác và nhanh chóng hơn.

✜   Đội ngũ y bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong thăm khám, xét nghiệm viêm gan B, cùng với đó là sự tỉ mỉ, chỉnh chu không để xảy ra bất kỳ sai sót nào.

✜   Bên cạnh việc chẩn đoán viêm gan B chính xác, các bác sĩ sẽ tư vấn đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất với từng trường hợp bệnh nhân.

✜   Quy trình thăm khám, xét nghiệm nhanh chóng, có kết quả ngay trong ngày, cùng sự đón tiếp tận tình, chu đáo sẽ giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian và cảm thấy thoải mái nhất.

 Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bệnh nhân hiểu hơn về xét nghiệm HbsAg cũng như lựa chọn được địa chỉ xét nghiệm viêm gan B tốt nhất cho riêng mình. Mọi thông tin thắc mắc thêm bạn đọc có thể liên hệ với các bác sĩ phòng khám Hồng Phong để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất.  

Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong

Địa chỉ: 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP.HCM

PK Hồng Phong: https://benhvienbenhgan.com/

*** Nếu không có thời gian chat trực tuyến với Bác Sĩ, bạn có thể để lại số điện thoại. Bác sĩ của chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn nhanh chóng để tư vấn. Mọi thông tin của bạn sẽ được bảo mật hoàn toàn.